Ưu đãi độc quyền khi đặt hàng qua Hotline: 0931.160.996

Giỏ hàng

Hiện chưa có sản phẩm
TỔNG TIỀN: 0₫
Thanh toán

Gà Nướng Đất Sét: Nhà O Hướng Dẫn Cách Làm Món Mới Lạ Miệng Thơm Ngon Cho Bữa Tiệc Cuối Tuần

Bữa tiệc cuối tuần đang đến gần, bạn đã có ý tưởng nào cho thực đơn chưa nhỉ? Để Gà Ò Ó O giúp bạn nhé!

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Gà Nướng Giấy Bạc Tại Nhà

1. Giới thiệu - Gà nướng đất sét: Món ngon lạ miệng

Gà nướng đất sét (hay còn gọi là Gà nướng “ăn mày”) là một món ăn vô cùng độc đáo và thơm ngon đang ngày càng được ưa chuộng. Món ăn này không chỉ mang đến hương vị đặc biệt mà còn có cách chế biến vô cùng ấn tượng. Hương vị mới lạ và thơm ngon của món Gà nướng đất sét hứa hẹn mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực khó quên vào bữa tiệc cuối tuần. Hãy cùng khám phá bí quyết tạo nên món Gà nướng đất sét để bữa tiệc gia đình bạn trở nên hấp dẫn nhé!

2. Cách làm Gà nướng đất sét tại nhà

2.1. Nguyên liệu:

Nguyên liệu làm Gà nướng đất sét

  • 1 con gà ta khoảng 1.5 kg

  • 10 Lá chanh

  • 1 quả chanh

  • Hành tím

  • Ớt bột

  • Gừng

  • Đất sét

  • Gia vị thông dụng khác: tiêu xay, muối, đường, hạt nêm, ớt bột,...

  • Các loại dụng cụ: dao, thớt, giấy bạc,..

2.2. Sơ chế nguyên liệu:

Sơ chế nguyên liệu làm Gà nướng đất sét

  • Sau khi mua gà đã làm sạch lông về, rửa sạch với nước. Tiếp theo, chà xát muối để loại bỏ chất bẩn và dùng chanh chà thêm một lượt nữa để đảm bảo sạch hoàn toàn và khử mùi tanh. Rửa lại gà với nước sạch nhiều lần và để ráo nước trước khi chế biến.

  • Sả: Nhặt bỏ phần lá già, úa, sau đó rửa sạch và đập dập phần củ và cắt thành những khúc khoảng 3-5 cm.

  • Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.

  • Gừng: Rửa sạch với nước, có thể để nguyên hoặc cạo sạch vỏ, đập dập xé thành miếng nhỏ.

2.3. Cách ướp gà:

Ướp Gà nướng đất sét

  • Cho các nguyên liệu vừa sơ chế: sả, lá chanh, gừng, hành tím vào tô, tiếp theo thêm các gia vị: 1 muỗng canh muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng ớt bột rồi trộn đều. Sau đó, cho toàn bộ hỗn hợp gia vị vào bên trong con gà. Ướp gà với hỗn hợp gia vị trong ít nhất 30 phút để gà được thấm đều.

2.4. Cách bọc gà:

Bọc Gà nướng đất sét

  • Đầu tiên bạn bọc kín toàn bộ con gà bằng 3-4 lớp lá chuối rồi bọc thêm 2 lớp giấy bạc phía bên ngoài. 

  • Sau đó bạn đắp 1 lớp đất sét tầm khoảng 2cm không quá dày cũng không quá mỏng để gà nướng không bị cháy và dễ chín hơn. Xong xuôi bạn bọc bên ngoài 1 lớp lá chuỗi nữa là xong.

2.5. Nướng gà

Nướng gà

  • Đốt than và mồi để lên lửa cho đến lúc than ngả sang màu hồng. Sau đó cho gà vào giữa lò than và nướng với lửa nhỏ liu riu.
    Trong quá trình này, bạn nên thường xuyên lật gà để gà chín đều. Và sau đó, nướng gà trong khoảng 1,5 - 2 tiếng là gà chín hoàn toàn.

2.6. Thành phẩm

Gà nướng đất sét

Gà nướng đất sét được tẩm ướp gia vị đậm đà, quyện cùng mùi hương của đất sét, lá chanh và các loại gia vị khác đã tạo nên một hương vị đặc biệt. Gà nướng đất sét được bọc trong lớp đất sét dày, giữ nguyên được độ ẩm và hương vị tự nhiên nên phần thịt gà mềm mọng nước, vị ngọt tự nhiên  mang đến cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Chấm thêm cùng nước xốt sánh mịn, đậm đà, tạo nên một hương vị hài hòa hoàn hảo.

3. Gợi ý các nước chấm ăn kèm với Gà nướng đất sét cực cuốn:

3.1. Muối ớt đỏ 

Muối ớt đỏ là một loại nước chấm phổ biến và cực kỳ ngon miệng cho món Gà nướng đất sét. Vị cay nồng của ớt, vị mặn của muối, vị ngọt của đường hòa quyện cùng hương thơm của lá chanh tạo nên một hỗn hợp hoàn hảo để kích thích vị giác của bạn.

Muối ớt đỏ chấm Gà nướng đất sét

Nguyên liệu:

  • 50g ớt sừng đỏ

  • 100g đường

  • 30g muối hạt

  • 20g bột ngọt

  • 100ml nước cốt tắc

  • 5 lá chanh

  • 100ml sữa đặc (tùy chọn)

Cách làm:

       Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch ớt sừng đỏ, bỏ hạt.

  • Rửa sạch lá chanh, cắt sợi nhuyễn.

       Xay nhuyễn:

  • Cho ớt sừng đỏ, đường, muối, bột ngọt, nước cốt tắc, lá chanh vào máy xay. Bạn nên sử dụng chế độ trộn để nguyên liệu vừa được trộn đều vừa được xay nhuyễn. Sau đó thêm sữa đặc để vị muối ớt béo ngậy hơn và tạo độ đặc sánh sau đó xay nhuyễn hỗn hợp cho đến khi mịn.

Thành phẩm:

  • Muối ớt đỏ có màu sắc bắt mắt, được kết hợp bởi vị cay cay của ớt và đậm vị của muối pha thêm chút chua chua của tắc và vị ngọt của sữa đặc. Sau khi hoàn thành có thể sử dụng ngay. Phần còn lại không dùng hết có thể cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

3.2. Muối ớt xanh

Muối ớt xanh là một loại nước chấm đặc sản của thành phố biển Nha Trang, nổi tiếng với vị cay nồng của ớt xiêm xanh, mùi thơm của lá chanh và vị béo ngậy của sữa đặc. Đây là loại nước chấm khá được yêu thích, giúp kích thích vị giác và tăng thêm hương vị cho món Gà nướng đất sét.

Muối ớt xanh chấm Gà nướng đất sét

Nguyên liệu:

  • 15 - 20 quả ớt xiêm xanh (tùy theo sở thích ăn cay)

  • 25g đường trắng

  • 10g muối

  • 40g sữa đặc: 40g (tạo độ đặc, sánh)

  • 50ml nước cốt chanh

  • 2 lá chanh non 

Cách làm:

       Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch ớt xiêm xanh, chanh, lá chanh và để ráo nước.

  • Cắt lá chanh thành sợi nhỏ. Bỏ vỏ chanh, cắt múi và chia thành 4 phần.

  • Cắt bỏ cùi và hạt ớt xiêm xanh, băm nhuyễn phần thịt ớt.

       Xay nhuyễn:

  • Cho ớt xiêm xanh, lá chanh cắt nhỏ, 2 muỗng đường, 5 muỗng muối, nước cốt chanh và sữa đặc vào cối xay. Khi lá chanh và ớt nhuyễn, cho 3 muỗng sữa đặc và phần múi chanh vào xay tiếp xay nhuyễn hỗn hợp cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Thành phẩm:

  • Muối ớt xanh có màu xanh nhạt, mùi hương nồng của ớt và lá chanh, có độ đặc sánh, vị chua chua ngọt ngọt đậm vị được hài hòa từ các nguyên liệu

3.3. Muối tiêu chanh 

Muối tiêu chanh là một loại gia vị khá quen thuộc và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và đặc biệt dùng để chấm các món ăn: gà nướng, gà luộc,..Muối tiêu chanh có vị mặn, cay, chua và thơm, giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.

Muối tiêu chanh chấm Gà nướng đất sét

Nguyên liệu:

  • Muối

  • Tiêu

  • Ớt 

  • Lá chanh

  • Chanh

  • Bột ngọt

Cách làm:

  • Cho tiêu hạt vào chảo đảo rang cho đến khi có mùi thơm, tiếp đến cho muối tinh và lá chanh vào và đảo đều tay đến khi muối mịn và các nguyên liệu khô lại và chờ đến khi nguội.

  • Giã muối tiêu và ớt hoặc dùng máy xay, xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn rồi thêm 1 muỗng bột ngọt rồi trộn đều và cho ra đĩa. Và cuối cùng vắt nước cốt chanh vào hỗn hợp là hoàn thành.

Thành phẩm:

  • Muối tiêu chanh có vị rất hài hòa giữa vị mặn, chua cay và ngọt. Đổ hỗn hợp muối tiêu vừa phần ăn ra đĩa và phần còn lại có thể sử dụng chai lọ bảo quản nơi khô rác dùng ăn dần. 

4. Kết luận - Gà nướng đất sét với hương vị lạ miệng, thơm ngon độc đáo

Gà nướng đất sét được tẩm ướp gia vị đậm đà, được bọc trong lớp đất sét dày giữ nguyên được độ ẩm, dưỡng chất của gà, hương vị tự nhiên mang đến một bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Gà nướng đất sét được trình bày đẹp mắt, độc đáo, tạo điểm nhấn cho bữa tiệc cuối tuần của gia đình trở nên hấp dẫn và ngon miệng.

Xem thêm: Gà Nướng Giấy Bạc Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà


Bạn thèm gà, ghé ngay gà nướng Ò Ó O để thưởng thức các món gà cùng vị xốt đặc trưng nha!!

GÀ NƯỚNG Ò Ó O - GÀ CHO NGƯỜI VIỆT, THƯỞNG THỨC KIỂU VIỆT

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.