Bánh ướt lòng gà: Cách làm bữa sáng cực kì dễ tại nhà
- Người viết: Như Quỳnh lúc
- Nhà O hướng dẫn
- - 0 Bình luận
Bánh ướt lòng gà là một món ăn sáng phổ biến và cực kì nổi tiếng tại Đà Lạt. Đây là một trong những món ăn sáng ngon, lạ miệng, bổ dưỡng và giá cả phải chăng được nhiều người yêu thích. Món bánh ướt lòng gà bao gồm: bánh ướt, lòng gà xé phay, trứng cút luộc, hành lá, rau răm, dưa chuột chấm ăn cùng nước mắm chua chua ngọt ngọt ngon “xiêu lòng” bạn khi thử ngay lần đầu tiên.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ướt lòng gà
Vỏ bánh:
- 200g bột gạo
- 70g bột năng
- 700ml nước lọc
- ½ muỗng cà phê muối
Nhân bánh:
- 1 bộ lòng gà
- 1 cái đùi gà
- 2 quả trứng cút (tùy chọn)
- 1 củ hành tây
- Rau răm, hành lá, ớt, chanh
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Nước chấm:
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- ½ muỗng cà phê tỏi băm
- ½ muỗng cà phê ớt băm
- ½ chén nước lọc
2. Cách làm bánh ướt lòng gà
2.1. Làm vỏ bánh ướt
Pha bột:
Pha bột bánh ướt
- Rây mịn bột gạo và bột năng, trộn đều cho thêm ½ muỗng cà phê muối vào 1 tô lớn. Sau đó đổ 700ml nước lạnh vào từ từ, khuấy đều tay cho đến khi bột tan mịn, không vón cục. Tiếp đến ủ bột trong 2 tiếng để bột nở.
- Sau khi ngâm, múc bỏ phần nước lắng bên trên, thêm lượng nước mới tương đương lượng nước bỏ đi vào tô bột. Và cuối cùng, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào hỗn hợp, khuấy đều.
Tráng bánh ướt (bằng chảo chống dính) :
Tráng bánh ướt bằng chảo chống dính
- Đặt chảo chống dính lên bếp và đun nóng, tráng một lớp dầu mỏng, rồi cho một muỗng canh bột vào chảo, tráng đều đậy nắp. Tráng bánh ướt trên lửa nhỏ, đậy nắp lại cho đến khi bánh chín, dai mềm.
2.2. Làm nhân bánh ướt lòng gà
Sơ chế nguyên liệu:
Sơ chế nguyên liệu lòng gà
- Rửa sạch lòng gà và đùi gà với muối cho sạch nhớt và tạp chất sau đó rửa lại nước nhiều lần. Tiếp đến cho một ít giấm vào lòng gà, bóp nhẹ nhàng để khử mùi hôi tanh, sau đó xả lại bằng nước sạch và để khô ráo.
- Bắc nồi nước lên bếp, luộc lòng gà và đùi gà cùng với 1 nhánh gừng được đập dập và muối trong vòng 20p. Sau đó tắt bếp, vớt gà ra thau nước lạnh để nguội, vớt gà ra, để ráo. Xong xuôi cắt nhỏ lòng gà, xé nhỏ thịt đùi gà.
- Cuối cùng băm nhuyễn hành tím, ớt. Cắt nhỏ hành tây, rau răm, hành lá.
Trộn gỏi gà:
Trộn gà và lòng gà với rau, hành tây và các loại gia vị
- Trộn đều lòng gà, thịt gà cùng với 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước cốt chanh rồi trộn đều tất cả lên. Cuối cùng bỏ thêm rau răm, hành tây và các loại rau thơm đã được cắt nhỏ vào và trộn đều lên và rắc 1 ít tiêu nữa là xong.
2.3. Cách làm hành phi
Hành phi
- Chọn hành tím ta, củ hành vừa phải có lớp vỏ ngoài khô và già.
- Gọt, bóc vỏ và thái nhỏ theo chiều củ hành giữ lại cuống để phi không bị rời.
- Bắc chảo lên bếp đun nóng, đổ dầu ăn vào cho đến khi sôi.
- Tiếp đến bỏ hành vào và dàn đều cho đến khi hơi vàng thì tắt bếp và để hành nghỉ khoảng 20-30p.
- Sau đó thì bật lửa to đảo đều tay sao cho màu hơi vàng và giòn thì tắt bếp và vớt ra để ráo.
2.4. Cách pha nước mắm chấm bánh ướt lòng gà
Nước mắm chấm bánh ướt lòng gà
- Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh vào chén và khuấy đều cho tan đường. Sau đó hêm tỏi băm, ớt băm vào chén nước mắm rồi khuấy đều tay. Tiếp đến cho thêm 1 ít nước lọc vào chén nước mắm và Khuấy đều để tạo độ loãng mong muốn, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Khi ăn, bạn có thể cho thêm ớt nhuyễn, tỏi băm vào đảo đều là xong.
2.5. Trình bày thành phẩm và thưởng thức bánh ướt lòng gà
Bánh ướt lòng gà hấp dẫn với thịt gà, lòng gà, trứng non bóp gỏi đậm đà
- Xếp bánh ướt ra dĩa/tô và bỏ phần gỏi trộn lòng gà lên trên bánh ướt rồi cho thêm rau, giá, dưa leo và rắc 1 ít hành phi lên trên cùng.
- Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh ướt lòng gà cực kì bắt mắt và bây giờ cùng thưởng thức món bánh ướt lòng gà ăn kèm với rau thơm, giá đỗ, dưa chuột chấm với nước mắm đã pha như trên để đậm đà và dậy vị hơn.
3. Mẹo vặt hay cho món bánh ướt lòng gà ngon chuẩn quán
- Nên sử dụng bột gạo mới để làm bánh ướt được ngon nhất.
- Nên tráng bánh trên chảo chống dính để bánh không bị dính.
- Có thể cho thêm một ít bột năng vào hỗn hợp để bánh dai và mềm hơn.
- Nên tráng bánh với độ dày vừa phải, không quá dày hay quá mỏng.
- Bánh tráng xong có thể xếp chồng lên nhau, đậy nắp hoặc phủ khăn ẩm để giữ bánh mềm.
- Có thể sử dụng nước chấm để nêm nếm khi trộn gỏi gà
- Pha bột với tỷ lệ nước phù hợp để bánh không quá dày hay quá mỏng
- Bánh ướt dễ bị dính, nên quét dầu ăn vào khuôn hoặc xửng trước khi tráng.
4. Kết luận
Trên đây là cách làm bánh ướt lòng gà cực kì đơn giản và dễ làm tại nhà cho bữa sáng của gia đình bạn. Bánh ướt lòng gà là món ăn được yêu thích bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh ướt mềm mịn, lòng gà dai giòn và nước chấm đậm đà.
Chúc các bạn thành công và thưởng thức bữa ăn ngon miệng cùng gia đình tại nhà!
Xem thêm: Gà nướng đất sét món ngon lạ miệng
Bạn thèm gà, ghé ngay gà nướng Ò Ó O để thưởng thức các món gà cùng vị xốt đặc trưng nha!!
GÀ NƯỚNG Ò Ó O - GÀ CHO NGƯỜI VIỆT, THƯỞNG THỨC KIỂU VIỆT
- Địa chỉ: 214 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 8 , Phú Nhuận
- Hotline 24/24: 0931.160.996
- Email: cskh.ganuongooo@gmail.com
- Website: Chuyên các món gà - Gà nướng - Gà ủ muối – Gà Nướng Ò Ó O (ooo.com.vn)
- Facebook: https://www.facebook.com/ganuongOOO/
Viết bình luận